S&P 500 khía mức cao nhất mọi thời đại gần 3.730

15.11.2020 Off By admin

Chỉ số 500 cổ phiếu Standard & Poor đã đạt mức cao mới trên đường đến mức cao mới được thiết lập vào đầu tháng này. Và trên hết, thị trường đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khác với chỉ số chạm mức cao nhất mọi thời đại mới. Nếu lịch sử dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì sẽ không có cách nào một chỉ số chứng khoán có thể chạm mức cao nhất mọi thời đại trong một khoảng thời gian ngắn như vậy trước khi quay trở lại mức thấp mới. Vậy, tại sao những mức cao nhất và mức cao mới này lại xảy ra? Đó có phải là một loại chiến lược “mua và giữ” của thị trường, hay đây chỉ là một thời điểm rất sinh lợi để mua cổ phiếu?

Một điều mà các nhà phân tích thị trường chứng khoán liên tục phân tích là thu nhập của công ty. Chỉ số này được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ khi các công ty có tỷ suất lợi nhuận cao có xu hướng tăng vọt trong bảng xếp hạng. Với những con số thu nhập cao như vậy, có lý do là một công ty có sức khỏe tài chính vững mạnh có thể có được một thời gian tăng trưởng giá cổ phiếu liên tục. Nếu thị trường dự đoán rằng thu nhập sẽ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh, thì S&P 500 sẽ có thể duy trì mức cao gần đây của nó, ngay cả khi đối mặt với bất ổn kinh tế.

Nhưng nó có đúng không? Mức cao mới mà S&P đang thiết lập chủ yếu do yếu tố kinh tế hay do tâm lý nhà đầu tư thúc đẩy nhiều hơn? Các nhà phân tích đưa ra một số giả thuyết về những gì có thể đang thúc đẩy các rãnh cao gần đây. Một giả thuyết cho rằng các nhà đầu tư đã trở nên giảm giá hơn trong năm qua và hiện đang nắm giữ những cổ phiếu mà lẽ ra họ đã bán. Một giả thuyết khác cho rằng Hoa Kỳ nền kinh tế đang chậm lại đáng kể và các nhà giao dịch đã mua trong thời kỳ bùng nổ đã từ bỏ thị trường và thay vào đó đang giữ lợi nhuận của họ.

Một điều mà tất cả các nhà đầu tư đều đồng ý là thị trường chứng khoán đã biến động rất mạnh trong những tháng gần đây. Thị trường luôn biến động, nhưng một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều hơn các lĩnh vực khác. Năng lượng và tiện ích là hai nạn nhân chính của sự xáo trộn thị trường, khi giá dầu tăng vọt và khí đốt tự nhiên và giá điện tăng chóng mặt. Trong khi đây chắc chắn là một trường hợp tâm lý thị trường ảnh hưởng đến thị trường hơn là bất kỳ yếu tố cơ bản nào, năng lượng và tiện ích chắc chắn đã bị ảnh hưởng bởi xu hướng thị trường này.

Điều này có nghĩa là thị trường có thể sẵn sàng cho một đợt giảm giá lớn từ cả hai ngành trong những tuần và tháng tới. Thời gian và quy mô của những động thái này sẽ phụ thuộc vào cách thị trường phản ứng với triển vọng kinh tế tổng thể. Nếu Hoa Kỳ nền kinh tế tiếp tục trên đà phục hồi chậm, cần có đủ đệm để hỗ trợ mức cao mới lớn cho cả hai lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu mọi thứ có vẻ ảm đạm hơn, thị trường có thể nhanh chóng đổ vỡ. Điều quan trọng cần nhớ là xu hướng thị trường chứng khoán không bao giờ được định sẵn. Sự biến động có thể dễ dàng vượt qua cả những mức cao và thấp của thị trường mạnh mẽ, vì vậy điều quan trọng là phải cập nhật các sự kiện hiện tại và theo dõi chặt chẽ hiệu suất thị trường.

Nhìn chung, các rãnh cao mới trong S&P 500 có thể sẽ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải tiếp tục lạc quan trên thị trường nói chung, dự đoán thị trường cuối cùng sẽ phục hồi. Các nhà đầu tư nên theo dõi tình hình hoạt động của thị trường trong thời gian còn lại của năm và tìm kiếm các dấu hiệu sức mạnh trong danh mục đầu tư của họ.